1คำนวณค่าใช้จ่ายในการนำเข้าสินค้าจากจีนอย่างไร ?
การคิดค่าใช้จ่ายนั้นจะขึ้นอยู่กับระยะทางในการนำเข้าสินค้าจีน ประเภทสินค้า บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ และวิธีการในการจัดส่ง (รถ,เรือ,เครื่องบิน) แบ่งได้เป็น 2 รูปแบบคือ คิดตามน้ำหนักและคิดตามปริมาตร ซึ่งการคิดตามน้ำหนักจะเป็นสินค้าที่ไม่กินพื้นที่มากแต่มีน้ำหนักที่มาก ส่วนการคิดราคาตามปริมาตรจะเป็นสินค้าที่กินพื้นที่มากแต่น้ำหนักเบาครับ
2คุณภาพสินค้าที่ได้รับ ไม่ตรงกับที่ทางเว็บประกาศขาย
สินค้าประเภทเสื้อผ้า ร้านค้าออนไลน์ของจีนหลายร้านอาจจะใช้ภาพสินค้าเดียวกัน ซึ่งดูน่าดึงดูดใจลูกค้า แต่คุณภาพของเนื้อผ้าและการตัดเย็บนั้นอาจจะแตกต่างกัน ซึ่งทางบริษัท TNY Shipping & Logistics ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับร้านค้าออนไลน์ของจีน ดังนั้นผู้ซื้อควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้าออนไลน์จีนให้ดีก่อนตัดสินใจทุกครั้งครับ
3ราคาสินค้าแพงกว่าราคาขายที่กำหนดไว้ในเว็บ
เวลาที่ผู้ซื้อต้องการนำเข้าสินค้าเข้ามาจำหน่ายในไทย ต้องตรวจสอบระยะเวลาโปรโมชั่นของร้านค้าออนไลน์จีนให้ดีก่อน เช่น ร้านค้าอาจจะขายสินค้า Special Deals จาก Taobao.com ในช่วงวันเวลาหนึ่ง แต่ผู้ซื้อไปสั่งซื้อเพื่อนำเข้าในช่วงที่หมดโปรโมชั่นไปแล้ว จะทำให้นำเข้าสินค้าในราคาที่ต้นทุนแพงขึ้น อาจจะขาดทุนแทนที่จะกำไรก็เป็นได้
4สินค้ามีการชำรุดอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่ก่อนจัดส่ง
ปัญหานี้ต้องบอกก่อนว่าส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกิดจากขณะที่ขนส่ง-นำเข้า ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นสินค้าชำรุดจากทางร้านค้าออนไลน์มาตั้งแต่ต้น ดังนั้นสิ่งที่ผู้ซื้อสามารถทำได้คือติดต่อร้องเรียนไปยังร้านค้าออนไลน์จีน เพื่อขอคืนเงินหรือขอเปลี่ยนสินค้า ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ซื้อจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดส่งสินค้ากลับไปเปลี่ยนยังร้านค้าที่ประเทศจีนและค่าจัดส่งสินค้าจากจีนกลับมาที่ไทยอีก ซึ่งอาจจะแพงกว่าราคาสินค้าที่ชำรุดอีกก็เป็นได้ เป็นต้น ดังนั้นผู้ซื้อควรจะตรวจสอบร้านค้าให้ดี